Archive for July, 2016

เลือกหมวกให้เหมาะกับรูปหน้าต่างๆ

สำหรับสาวๆ ที่มีรูปหน้ากลมนั้น ควรจะเลือกหมวกที่มีปีกกว้างกว่าใบหน้าของเรา เพื่อทำให้หน้าดูเรียว อย่างหมวก Floppy Hat หรือ Cowboy Hat นอกจากนี้ยังควรเป็นหมวกทรงสูงและมีรูปทรงชัดเจน จะช่วงอำพรางให้ใบหน้าที่กลมนั้นเรียวยาวขึ้นได้ สำหรับสาวๆ ที่มีรูปหน้ายาวนั้น ควรจะเลือกหมวกที่มีลักษณะเป็นทรงเตี้ย เพื่อจะได้ไม่ไปเพิ่มความยาวของใบหน้าขึ้นอีก และควรเลือกที่มีปีกออกมาพอดี ไม่กว้างมากเกินไป เพราะจะยิ่งบังกรอบหน้าเราที่มันไม่ค่อยมีด้านกว้างอยู่แล้ว และถ้าปีกแคบไปจะทำให้หน้ายิ่งดูยาวไปใหญ่ ถ้าจะให้ดีควรเลือกหมวกที่ปิดหน้าผากลงมาด้วย เพื่อให้หน้าดูสั้นลงอย่าง Cloche Hat ก็เหมาะค่ะ สำหรับสาวๆ ที่มีใบหน้าเหลี่ยม ก็จะทำให้เห็นช่วงกรามชัดเจน จึงควรเลือกหมวกที่มีลักษณะตรงข้าม ห้ามเป็นทรงเหลี่ยมเด็ดขาด และหันมาใส่หมวกทรงกลม มีปีกที่โค้งมน อย่าง Bowler Hat หรือจะเพิ่มเทคนิดเป็นการใส่หมวกเอียง ก็ได้อีกทางนึงค่ะ สำหรับสาวๆ ที่มีหน้าเป็นรูปหัวใจ เหมาะกับหมวกที่มีทรงกลมและปีกสั้น เพราะทรงหน้าแบบนี้จะมีโหนกแก้มชัดเจน จึงไม่ควรเลือกใส่หมวกปีกกว้าง แล้วหันมาเลือกสวมหมวกที่ทำให้ช่วงคางที่เรียวสวยดูเด่นขึ้นอย่าง Beret Hat และ Boater Hat สำหรับสาวๆ ที่มีหน้ารูปไข่ ถือว่าได้เปรียบ เพราะเป็นรูปหน้าที่เรียวได้รูป ซึ่งสามารถเลือกใส่หมวกแบบไหนก็ได้ แต่ก็ต้องระวังสำหรับหมวกที่แบนเกินไป อาจทำให้เราดูหน้ายาวกว่าความเป็นจริง […]

วิธีการแก้อาการนอนกรนเบื้องต้น

การแก้อาการนอนกรน เป็นหนึ่งในปัญหาของการนอนหลับ โดยต้องรีบจัดการปัญหานอนกรนให้หมดไปก่อนที่จะทำให้ใครต้องรำคาญ โดยวิธีการแก้อาการนอนกรนสามรถแบ่งออกได้หลายวิธี ดังนี้ เปลี่ยนท่านอน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด จากที่เคยนอนหงาย ให้มาเป็นท่านอนตะแคง โดยอาจจะนอนกอดหมอนข้างไปด้วยก็จะช่วยให้คุณอยู่ในท่านอนตะแคงได้นานขึ้น เพียงแค่นี้ก็ทำให้กรนน้อยลงหรือเลิกกรนไปเลยได้แล้ว นอนหงายก็ได้ แต่ต้องมีเงื่อนไข หากท่านอนหงายเป็นท่าที่คุณนอนหลับสบายที่สุด ลองนอนโดยไม่ต้องมีหมอนรองศีรษะดูสิคะ หรือจะนอนหนุนหมอนแต่ใช้ผ้าขนหนูหนุนใต้คางเพื่อให้ปากปิดอยู่ตลอดก็ได้ ลดความอ้วน ถ้าหากมีน้ำหนักที่มาก อาจจะเป็นการควบคุมให้มีน้ำหนักที่น้อยกว่าปกติ ด้วยความที่มีมวลรวมในร่างกายค่อนข้างมาก อาจจะส่งผลได้ งดดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง สามารถส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนด้านหลังลำคอตึงเครียดได้ จนทำให้เกิดการนอนกรน โดยเฉพาะหากคุณดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน 4-5 ชั่วโมง อาการนอนกรนจะยิ่งทวีความรุนแรง ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ก็งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดีกว่าเนอะ ตัดขาดจากบุหรี่เพราะบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบการหายใจของเราผิดปกติไป ซึ่งไม่ต้องเดาก็น่าจะรู้ว่าบุหรี่มีเอี่ยวกับปัญหานอนกรนแน่ ๆ แถมบุหรี่ยังไม่เคยดีต่อสุขภาพของเราด้วย สิงห์อมควันทั้งหลายเลิกบุหรี่เถอะนะคะ ซักเครื่องนอนให้สะอาด ความสกปรกและเชื้อโรคที่เกาะอยู่ตามหมอน ผ้าห่ม และผ้าปูที่นอนของคุณล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุให้การหายใจในระหว่างนอนหลับติดขัดได้ ดังนั้นหากไม่อยากนอนกรนก็ควรต้องนำเครื่องนอนที่ใช้ไปซักบ่อย ๆ เพิ่มความชื้นให้ห้อง โดยเฉพาะห้องนอนที่เปิดแอร์ตลอด ควรหาอ่างใส่น้ำมาวางไว้ข้าง ๆ เตียงเพื่อเพิ่มความชื้นในห้องนอนให้สมดุล เนื่องจากหากนอนหลับในห้องที่มีความชื้นไม่สมดุล อากาศภายในห้องนอนอาจรบกวนระบบหายใจจนทำให้นอนกรนได้นั่นเอง นอนหลับให้เพียงพอ การโหมงานหนักหามรุ่งหามค่ำ หรือฝึกให้ตัวเองนอนน้อยจนชิน อาจทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายอ่อนล้าลงได้เหมือนกัน และเมื่อกล้ามเนื้อส่วนด้านหลังลำคอไม่ได้อยู่ในลักษณะที่ทำให้หายใจได้สะดวกแล้วถ้าอย่างนั้นเอาเป็นว่านอนหลับพักผ่อน […]

วัดที่กำลังขาดแคลนหนังสือสวดมนต์

หนังสือสวดมนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการใช้ทำวัตร และทำกิจกรรมต่างๆทางศาสนา  เช่น ในวันเข้าพรรษาก็จะมีพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมากที่จะพากันเข้าวัดทำบุญ ฟังเทศน์  ทำให้หนังสือสวดมนต์ตามวัดต่างๆไม่เพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบัน การทำหนังสือสวดมนต์นั้น  บางคนคิดว่าต้องมีต้นทุนการทำเป็นจำนวนมาก ถึงจะสามารถจัดทำได้  แต่คุณคิดผิดคะ แค่คุณมีจิตใจที่คิดว่าจะทำแล้ว  ทำน้อย ทำมาก ก็ถือว่าได้อานิสงส์บุญเหมือนกันคะ หนังสือสวดมนต์ทำวัตรที่ทางวัดมีอยู่ในปัจจุบันมีจำนวนน้อยไม่เพียงพอสำหรับพระภิกษุผู้มาบวชใหม่และผู้มาปฏิบัติธรรม ประกอบกับเป็นหนังสือสวดมนต์ที่มาจากหลายแหล่งที่มา การสวดมนต์ทำวัตรในแต่ละครั้งจึงทำได้ไม่สะดวกนัก อีกทั้งจำนวนผู้มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนาและการปฏิบัติธรรมมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี จึงขอเชิญชวนทุกๆท่านมาร่วมบุญสนับสนุนการพิมพ์หนังสือสวดมนต์ทำวัตรเพื่อเป็นการบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์และดำรงพระพุทธศาสนาให้ดำรงสืบต่อไป อานิสงส์จากการพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน ได้กุศล 10 ประการคือ   กรรมเวรจากอดีตชาติจะได้ลบล้างมลายหายให้สิ้น ความเป็นสิริมงคลย่อมจะมีมาสู่ครัวทุกบ้านเรือน บุตรหลานที่พาลเกเรจะกลับตัวเป็นคนดี วงศ์สกุลจะมีผู้สืบทอดและเจริญรุ่งเรืองทุกๆ ชั่วอายุ คิดจะทำการอันใดจะมีคนมาให้ความช่วยเหลือ ขจัดเคราะห์ภัย ภัยใหญ่จะกลายเป็นภัยเล็ก คนป่วยเรื้อรังจะหายจากโรคภัย วิญญาณทุกข์ของบรรพชนจะพ้นจากถูกทรมานไปสู่สุคติ เป็นบารมีคุ้มครองลูกหลานให้อยู่เย็นเป็นสุข บังเกิดบุญวาสนาและให้มีอายุยืนยาว อานิสงส์จากการให้ธรรมทาน จะเป็นไปตามความมุ่งมั่นศรัทธาและความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งผู้ให้จะสัมผัสรับรู้ได้เอง.